About

รู้จักกันนะครับ

Educational Backgrounds

– D.D.S (Doctoral Dental Surgery), Faculty of Dentistry, Prince of Songkla

University, 2001 (Scholarship all of course with distinctive) 

– Periodontology (Training 1 years) ,Faculty of dentistry, Chulalongkorn university ,2004

– MBA International (Management),Faculty of Business  Administration,Kasetsart University, 2008

– MBA international Specialize in European Management, Ecole de Management Strasbourg,University of Strasbourg, France, 2011

สวัสดีครับ ผมทันตแพทย์กฤษณะ พลอยบุษย์ ครับ ชื่อเล่น ชื่อ นะ สมัยก่อนเพื่อนๆ เรียก เหยิน (Severe class II deep bite) หลังๆเพื่อนๆเรียก หนูเหยิน ครับ มาจากเจ้าขุนทอง ช่องเจ็ดสมัยนั้น


ผมจบจากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลับสงขลานครินทร์ (รุ่น 13) ปี 2545 ในระหว่างเรียนได้ทำกิจกรรมมากมาย สิ่งที่ภูมิใจที่สุดคือ ได้ดำรงตำแหน่ง นายกสโมสรนักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ ได้ก่อตั้งและดำเนินกิจกรรมมากมาย สนุก ท้าทาย เพราะเรียนก็เหนื่อย แล้วยังทำกิจกรรมอีก แหมมม! 


ผมจบช้า ไป 1 เทอมครับ เนื่องจากปั่นเคสฟันปลอมไม่ทันเพื่อน ตอนก่อนจะจบ ก็เพลียๆ เหนื่อยๆ แต่ก็อีกนิดเดียว ก็เลยกัดฟันสู้ จนจบ และมาใช้ทุนที่ สำนักงานสาธารสุขจังหวัดนราธิวาสครับ และย้ายมาอยู่โรงพยาบาลศูนย์ที่ โรงพยาบาลสุไหงโกลก และสุดท้ายประจำที่ โรงพยาบาลสุคิริน จังหวัดนราธิวาส 
ในแต่ละที่ เราได้เรียนรู้การทำงานต่างๆกัน เช่น การบริหาร การได้รู้งานเฉพาะทางจากโรงพยาบาลศูนย์ และงานชุมชนในโรงพยาบาลชุมชน สนุกและท้าทายกันคนละแบบครับ หลังจากจบมา1 ปี ผมได้สมัครสอบแข่งขันเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม ASEAN YOUTH INVITATION PROGRAM ทุน JICA  รัฐบาลญี่ปุ่น ได้เป็นตัวแทน 1 ใน 4 เยาวชนไทยไปศึกษาดูงานที่ ประเทศญี่ปุ่น ทางด้าน medical and health service เป็นเวลา 50 วัน ร่วมกับเพื่อนๆจากประเทศอาเซียน 


หลังจากนั้น ผมมาเรียนต่อเฉพาะทางสาขาปริทันต์ (วุฒิบัตร) ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเรียนได้ 1 ปี จึงลาออก เนื่องจากปัญหาส่วนตัว 
และได้ออกจากข้าราชการ มาประจำทั้งโรงพยาบาลเอกชน และคลินิกในกรุงเทพ จนถึงปัจจุบันครับ


ในระหว่างที่ทำงาน ผมได้ศึกษา ปริญญาโท นานาชาติ ทางด้านบริหารธุรกิจ ที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาขาบางเขน (MBA international or KIMBA) เพราะอยากฝึกภาษาอังกฤษ และทักษะงานบริหาร ที่ผมยังขาดอยู่ และได้สอบแข่งขันไปศึกษาต่อปริญาโทอีก 1 ใบที่ประเทศฝรั่งเศส เมือง Strasbourg สาขา European Management (MBA) ที่ University of Strasbourg  
หลังจากกลับมาในปี พ.ศ 2553 จึงมาทำงานบริษัทยามีชื่อแห่งหนึ่ง ได้ปีกว่าๆ ดำรงตำแหน่ง Medical scientific associate และลาออกมาทำงานคลินิกเอกชนแบบเต็มตัว ครับ 

ฟังแล้ว ชีวิต ระหกระเหินเหลือเกิน แต่ก็ได้ประสบการณ์หลากหลาย และสนุกไปคนละแบบ ใครอยากลองมีอะไรท้าทาย ก็ขอให้ลอง สนุกกับมัน พัฒนาตนเอง ไม่มีใครเดือดร้อนเป็นพอ ใช่ไหมครับ 

เหตุที่มามาสนใจสร้างเพจ “ใกล้หมอฟัน”เอง?


เพจใกลัหมอฟัน ก่อตั้งขึ้นตอนน้ำท่วมกรุงเทพ ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2554  ที่พวกเรา ชาวกรุงเทพและใกล้เคียง ต้องหยุดงานร่วมสองเดือน ขณะที่ว่างๆไม่มีอะไรทำ นอกจากติดตามข่าว ก็ฉุกคิดขึ้นมาว่า 
 “เอ… ถ้าตอนนี้มีคนปวดฟัน เค้าจะทำอย่างไร? เพราะไปหาหมอก็ไม่ได้ …และช่องทางที่สะดวกเหมาะกับสถานการณ์ตอนนี้ก็คือ การออนไลน์ นั่นเอง” ผมจึงทำเพจ ใกล้หมอฟัน เพราะเชื่อว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนสมัยนี้ที่นิยมใช้ social network ซึ่ง โดยเริ่มแรก ใช้ไอแพดทำมีเดีย หลังจากที่มีคนตามมากขึ้น จึงใช้โน้ตบุ้ค แมคอินทอช (มีคนถามเยอะว่าใช้โปรแกรมอะไร ตอบไปว่า Keynote ครับ) คิดและสร้างมีเดียขึ้นมาเองทั้งหมด 


ข้อความแรกที่โพส เป็นเจตนารมณ์ของผม ดังนี้ครับ 
 “มานั่งๆคิดว่า สังคมออนไลน์ก็ไปไกลมากแล้ว แต่ถ้าใครมีหมอฟันประจำตัวไว้คอยปรึกษาก็จะดี เพียงแค่คลิกเข้ามาพิมพ์ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆก็จะได้คำตอบคร่าวๆเพื่อแก้ปัญหาไป อีกอย่างคือผมเป็นคนที่ออนไลน์เฟสบุคบ่อยๆ เลยอยากทำอะไรให้เป็นประโยชน์เพื่อส่วนรวมบ้างครับ ยังไงๆก็ช่วยแชร์ไปให้คนที่ไม่ทราบได้รู้ด้วยนะครับ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการบำเพ็ญประโยชน์ ^^!” แต่เนื่องด้วย เพจ เป็นการให้ความรู้และให้คำปรึกษาคร่าวๆ ผมจึงไม่บอกว่าทำงานที่ไหน และไม่แนะนำบุคคลที่สามหรือสถานพยาบาลใดๆ นอกจาก คณะทันตแพทยศาสตร์หรือ โรงพยาบาลของรัฐ เท่านั้น เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจกับผู้อ่าน และผู้ติดตามเพจ ว่าไม่มีผลประโยชน์ใดๆเกี่ยวข้องครับ 


อีกทั้งเพจ ไม่บอกราคาค่ารักษาใดๆทั้งสิ้น เนื่องจาก การบอกราคาของผม บางครั้งอาจจะต่ำเกินไป หรือสูงเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับที่อื่นๆ เพื่อลดปัญหาดังกล่าว ผมจะแนะนำให้คนที่สอบถามราคาจากสถานพยาบาลใกล้บ้านน่าจะดีกว่าครับ 


การบริหารจัดการ ผมหาข้อมูล และแปล เรียบเรียงด้วยตัวเองทั้งหมด ไม่มีใครช่วย ข้อมูลส่วนใหญ่จะนำมาจาก เวปไซต์ของ American dental association และ Medscape ในกรณีแปลงานวิจัยที่น่าสนใจ และข้อมูลการดูแลสุขภาพทั่วไปจาก Webmd  ครับ


นอกจากเพจใกล้หมอฟันแล้ว ผมยังมีการให้ความรู้ในยูทูป โดยอัดคลิป ตัดต่อคลิปด้วยตัวเอง ซึ่งหัวข้อที่ทำคลิปจะเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยภาพเคลื่อนไหว สาธิต เช่น การแปรงฟันแบบขยับปัด การใช้ไหมขัดฟัน การใช้แปรงซอกฟัน การฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้าน การแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน เป็นต้น ซึ่งคิดว่าเป็นประโยชน์มาก กับผู้ที่ได้ติดตาม (Youtube ID: mybraceteeth)

ยินดีที่ได้รู้จัก และยินดีที่ติดตามผมนะครับ

หมอนะ

เพิ่มเพื่อน