เช็คลิสต์ แปรงฟันตอนเช้า

เพิ่มเพื่อน

แปรงฟันตอนเช้า ทุกๆคนต้องแปรงกันอยู่แล้วเป็นธรรมดาใช่ไหมครับ บางท่านตื่นมาตอนเช้าแล้วมีกลิ่นปากไม่ต้องตกใจนะครับ พอเราดื่มน้ำ และแปรงฟัน กลิ่นปากก็จะหายไป แต่หากหลังจากแปรงฟันตอนเช้าไปแล้ว 30 นาที กลิ่นปากกลับมาเป็นอีก ก็อาจจะต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพช่องปากกันนะครับ

ผมมีเคล็ดไม่ลับ เป็นเช็คลิสต์ของผมเองครับ ตัวเองก็พยายาม ที่บอกว่าพยายามคือ บางครั้งก็ออกนอกเช็คลิสต์ ผมทำตามดังนี้เลยครับ

ถ้าเป็นไปได้ควรแปรงฟันหลังอาหารเช้า เพื่อให้ปากสะอาดสดชื่นตลอดเช้าก่อนเที่ยง

ตื่นนอนเสร็จ พยายามดื่มน้ำให้สดชื่น และรับประทานอาหาร หลังจากนั้นจึงแปรงฟัน เพื่อหวังผลให้คราบจุลินทรีย์ หรือแบคทีเรียเกิดการสะสมบนผิวฟันน้อยที่สุดครับ แต่บางท่านแจ้งว่า ข้อนี้ทำไม่ได้ ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะบางท่านต้องแปรงฟันก่อนแล้วทานอาหารจึงออกจากบ้าน ก็ไม่ว่ากัน แต่หากถึงที่ทำงานแล้วหรือหลังจากทานอาหารเช้าแล้ว ก่อนถึงอาหารเที่ยง ควรพยายามหลีกเลี่ยงขนม หรือกินจุ๊บจิ๊บ ระหว่างมื้อเช้าและมื้อเที่ยงจะดีที่สุดครับ

ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรค์ ร่วมกับแปรงสีฟันขนนุ่ม และแปรงเบาๆ นาน 2 นาที

หากไม่แน่ใจว่า ใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรค์ไหม ลองอ่านข้างๆหลอดยาสีฟันหรือที่กล่องบรรจุ จะเขียนเลยครับว่า ยาสีฟันผสมฟลูออไรค์ (Fluoride) และพยายามแปรงเบาๆใช้แปรงขนนุ่ม แปรงแบบขยับปัด และแปรงให้นานสองนาที เพื่อให้แปรงได้ทั่วถึง และ ให้ฟลูออไรค์ทำงานได้อย่างมีประทิมธิภาพ ช่วยป้องกันฟันผุ และดึงแร่ธาตุเข้าสู่ผิวฟัน

หลังจากแปรงฟันเลี่ยงทานอาหาร ดื่มน้ำ อย่างน้อย 30 นาที – 2 ชั่วโมง งดกินจุบจิบก่อนเที่ยง

รอสักแป๊บเพื่อให้ฟลูออไรค์ทำอย่างบนผิวฟันอย่างมีประสิทธิภาพ และเลี่ยงทานจุ๊บจิ๊บจะดีที่สุด เพื่อฟันจะได้สวย ลดกดลิ่นปาก และไม่มีฟันผุนะครับ

แค่นี้เองครับ บางท่านมองว่าอาจจะดูหยุมหยิม จุกจิก แตเชื่อไหมครับ ว่ามันช่วยได้จริงๆ ลองทำตามดูนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s