กลั้วปากด้วยน้ำมันจากพืชตามตำราอายุรเวท หรือ ออย พูลลิ่ง (oil pulling)

เพิ่มเพื่อน

กลั้วปากด้วยน้ำมันพืช หรือ ออย พูลลิ่ง (oil pulling) เราจะได้ยินได้ทราบค่อนข้างบ่อยมาก เพราะมีหลายๆบทความบอกว่าสามารถช่วยให้ฟันขาว ฟันสะอาด เหงือกแข็งแรงได้

วิธีการกลั้วปากด้วยน้ำมันจากพืช

คือการเอาน้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโอลีฟ เป็นต้น มากลั้วปากอย่างน้อย 5-10 นาที (บางตำราให้กลั้วถึง 20 นาที) ในตอนเช้า ก่อนอาหาร ตอนท้องว่าง ก่อนแปรงฟัน

การกลั้วไม่ใช่เพียงแค่อมไว้ในปาก แต่ต้องผลักน้ำมันไปมาในช่องปากด้วย หลังจากกลั้วเสร็จ น้ำมันจากพืชจะมีสีขาวขุ่นและความหนืดจะลดลง ไม่แนะนำให้กลืนลงไป ให้บ้วนออก และบ้วนน้ำตาม หรืออาจจะบ้วนน้ำเกลือหรือ แปรงฟันตามได้หลังจากกลั้วเสร็จ

แนะนำให้บ้วนน้ำมันพืชที่กลั้วแล้วลงถังขยะ ไม่แนะนำให้บ้วนลงในท่อน้ำ อาจจะทำให้ท่อน้ำตันได้ และการกลั้วปากด้วยน้ำมันพืช ไม่แนะนำให้เด็กอายุตำกว่า 5 ปี เพราะมีความเสี่ยง เด็กๆยังควบคุมการกลืนไม่ดีพอ

ที่มา

วิธีการเอาน้ำมันจากพืชมากลั้วปาก มาจากประเทศอินเดีย เรียกว่า Ayurvedic (พิธีการการดูแลสุขภาพของทางฮินดู) ซึ่งเชื่อว่าสามารถ รักษาได้หลายๆโรค จาก อาการปวดศรีษะ ไปจนถึงเบาหวาน ความดัน โรคหอบหืด และที่แน่ๆคือ ช่วยในเรื่องสุขภาพช่องปาก

มีความเชื่อว่าการกลั้วปากด้วยน้ำมันพืช จะช่วยชะล้างพิษต่างๆที่อยู่ในร่างกาย เพราะในตำราอายุรเวทเชื่อว่าลิ้นเป็นอวัยวะเชื่อมต่อกับอวัยวะสำคัญต่างๆในร่างกาย การกลั้วปากด้วยน้ำมันจากพืช จึงเหมือนการดีท้อกหรือขับสารพิษ แต่ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยพบแล้วว่าเนื้อเยื่อในช่องปากไม่สามารถขับพิษจากร่างกายออกไปได้

มีงานวิจัยที่ศึกษาผลดีของการน้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากดอกทานตะวัน

พบว่า

น้ำมันงา และน้ำมันดอกทานตะวัน สามารถลดการเกิดแผ่นคราบจุลินทรีย์ และการเกิดเหงือกอักเสบได้ เนื่องจากน้ำมันเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรีย อีกทั้งรากจากต้นงา ยังมีสาร chlorosesamone ที่ช่วยต้านเชื้อราได้ด้วย
น้ำมันมะพร้าว มีกรด lauric ที่จะทำปฎิกิริยกับอัลคาไลน์ในน้ำลาย ที่สามารถป้องกันการเกาะของแผ่นคราบจุลินทรีย์บนผิวฟันได้ กรด lauric ยังช่วยต้านการอักเสบ และละการเกิดฟันผุได้ด้วย
น้ำมันโอลีฟ ประกอบด้วย phenolic compounds,squalen, phytosterols วิตามิน A, E และK. ช่วยต้านแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีรายงานว่าช่วยลดกลิ่นปากได้

ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่เพียงพอ ที่บอกว่าการกลั้วปากด้วยน้ำมันจากพืช ช่วยลดฟันผุ หรือช่วยเรื่องสุขภาพช่องปาก ทำให้การกลั้วปากด้วยน้ำมันพืช ยังไม่สามารถทดแทนการแปรงฟันแบบขยับปัดด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรค์ วันละ 2 ครั้ง ครั้งละอย่างน้อย 2 นาที หรือการใช้ไหมขัดฟันได้

ปัจจุบัน American Dental Association แนะนำว่าหากคุณมีกลิ่นปากรุนแรง มีฟันโยก การใช้น้ำมันพืชกลั้วปากอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะคุณเป็นโรครำมะนาดหรือปริทันต์อักเสบ ซึ่งต้องพบทันตแพทย์ช่วยรักษาและบรรเทาอาการไม่ให้อาการเลวร้ายไปมากกว่านี้

แต่บางท่านใช้อยู่หรืออยากลองใช้ก็สามารถใช้เสริมได้ หากคุณต้องการ แต่อย่าลืมการดูแลด้วยการแปรงฟันแบบขยับปัดกับยาสีฟันผสมฟลูออไรค์ด้วยนะครับ

อ้างอิง :

-American Dental Association
-Oil pulling for maintaining oral hygiene – A review,Vagish Kumar L. Shanbhag. J Tradit Complement Med. 2017 Jan; 7(1): 106–109.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s